Top 10 cuốn sách hay về phật giáo đọc để yên vui và hạnh phúc

01-06-2021 10 1162 0 0

Báo lỗi

Khác hẳn với những thú vui ồn ào, nhiều bạn trẻ đang tìm đọc những sách nói về Phật giáo để có cái nhìn bao dung hơn về cuộc sống.
Nhiều người cho rằng, chỉ có những bà, những cô hay những người lớn tuổi mới tiếp cận và đọc những sách viết về Phật pháp và luật nhân quả. Bởi họ là những người đã có những trải nghiệm trong cuộc đời, họ đọc sách để răn dậy con cháu điều hay, lẽ phải. Nhưng hiện nay, nhiều người trẻ đã biết tìm về với những giá trị “thiền” để hiểu và làm điều thiện…Bạn cũng yêu thích những cuốn sách về Phật Giáo và muốn tìm đọc nhưng vẫn chưa chắc chắn cuốn sách nào hay và thật sự hữu ích. Vậy nên hôm nay toplist muốn giới thiệu đến bạn đọc top những cuốn sách hay về phật giáo, bạn nên đọc để cuộc sống yên vui và hạnh phúc hơn.

12345678910

1


Phương Kem

Nhân Gian Hữu Tình

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm (1930 -2009) xuất gia từ năm 13 tuổi. Ngài đã từng nhập thất sáu năm tại núi Cao Hùng, Đài Loan, đi du học tại Nhật Bản, nhận bằng TS văn học, đảm nhận Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phiên dịch Kinh Phật, sáng lập ra Pháp Cổ Sơn… Bằng những nỗ lực không mệt mỏi trong việc đem lại lợi ích cho mọi người, Ngài được coi là một trong bốn vị Hòa thượng nổi tiếng và có tầm tác động nhất tại Đài Loan thời hiện đại. Nhân Gian Hữu Tình là một trong những cuốn sách được độc giả rất yêu thích của ngài.

Cuốn sách nhỏ này tập hợp hơn 70 câu hỏi xoay quanh những chủ đề: mối quan hệ bình đẳng nam nữ, tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu… được Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm giải đáp với cái nhìn Phật giáo, đầy trí tuệ mà vẫn cực kì gần gũi.

“Núi không dời được ta dời lối; đường không tự rẽ ta rẽ đường; người không chuyển được ta chuyển tâm”, “Vun vén gia đình không nên cân đo đong đếm rằng ta đã bỏ ra bao nhiêu mà chỉ việc thấy vui vẻ khi ta vô tư chăm sóc, đấy cũng đó là hạnh phúc”. Những lời khuyên thông thái mà gần gũi như thế là cách mà một bậc chân tu giúp cho những Phật tử và chúng sinh chế ngự được cảm xúc của tôi, mở cánh cửa tâm hồn và đón nhận cuộc sống với cùng 1 tâm thế nhẹ nhàng, thư thái.

Những giải đáp của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm giống như một phương thuốc hay để trị bệnh tinh thần, Ngài dẫn dắt chúng ta làm thế nào để khi đối diện với mọi thứ tình cảm trần thế mà không bị lay động chính vì nó, vì mỗi thái độ xao động trong cuộc sống đều sinh khởi giống nhau. Đọc Tình trần thế rất có thể giúp chúng ta từng bước đi ra khỏi những nghi hoặc của cuộc đời và không hề bị tình cảm trần thế trói buộc.

Nhân Gian Hữu Tình
Nhân Gian Hữu Tình


2


Phương Kem

Buông Xả Phiền Não

Sống trong trái đất hiện đại bận rộn, con người Hình như trở thành bất an. Buông Xả Phiền Não là cuốn sách của Hòa thượng Thánh Nghiêm đề cập đến những loại phiền não thường gặp phải trong cuộc sống, đó là tham lam, sân hận, ngu si, tâm mạn và tâm nghi ngờ. Những biểu lộ này của tâm mang đến khổ đau và phiền não, và tác giả đã phân tích kỹ những biểu lộ tâm lý này dưới quan điểm Phật giáo đồng thời trình diễn những biện pháp khắc phục thiết thực xuất phát từ trí tuệ và từ bi. Buông xả để có được an lạc và hạnh phúc là thông điệp rốt ráo từ cuốn sách này.

Hạnh phúc là gì và vì sao có những người đạt được mọi thứ mình thích mà vẫn không được hạnh phúc? Thật ra, hạnh phúc là tự mình phải xả bỏ tự ngã và tiêu diệt phiền não, chứ không phải đạt được những thứ nào bên phía ngoài. Hòa thượng Thánh Nghiêm cho rằng hạnh phúc chân thực thì không cần dựa vào bất kỳ cá nhân, sự vật nào bên phía ngoài, cũng không phải xuất phát từ tình cảm và cảm giác huyễn hóa vô thường mà là trạng thái tâm vui vẻ, an lạc. Vì thế, chúng ta cần thấy rõ phiền não, mạnh dạn vận dụng phương pháp hóa giải, đối trị phiền não, sau cuối là buông xả hoàn toàn phiền não, thì hạnh phúc sẽ ở trong tầm tay.

Cuốn sách gồm: phần thứ nhất, Hòa thượng bàn về nguồn gốc của phiền não; từ phần thứ hai đến phần thứ sáu, Ngài tranh luận kỹ năm loại phiền não: tham, sân, si, mạn, nghi – đó là năm độc mà Đức Phật đã nói – đồng thời Ngài cung ứng cách giải quyết những phiền não này để có được an lạc, từ tâm.

Chỉ bằng vài lời ngắn gọn, súc tích, Ngài đã cho thấy con người chúng ta vì quá tham lam, ích kỷ chỉ nghĩ tới bản thân mình nên mãi không chịu xả bỏ để có được an lạc, hiện tiền.

Buông Xả Phiền Não
Buông Xả Phiền Não

3


Phương Kem

Tìm lại chính mình

Con người hiện đại đang sống trong một hệ thống giá trị đa nguyên và hỗn loạn, ai cũng muốn tìm tự do cho riêng mình. Do muốn tìm tự do bên phía ngoài nên họ không biết gốc rễ của toàn bộ những vấn đề nảy sinh bên trong chính họ, đương nhiên họ càng không biết thực chất toàn bộ những đáp án đó lại nằm trong nội tâm mình. Vì vậy, muốn giải quyết triệt để các vấn đề đó, thứ nhất bạn hãy nhìn lại chính bản thân mình, quay về với bản thân mình.

Tìm lại chính mình là một trong những tác phẩm hay của Hòa thượng Thánh Nghiêm, liên quan mật thiết đến đời sống tâm linh của con người hiện đại. Toàn bộ cuốn sách chia thành bốn phần lớn gồm: 1. “La bàn định hướng cuộc đời”; 2. “Giải thoát cho mình”; 3. “Tìm về âm thanh nội tại”; 4. “Khẳng định bản thân, trưởng thành và thể nhập vô ngã”.

Là bậc thầy hướng dẫn đời sống tâm linh của xã hội đương đại, Hòa thượng Thánh Nghiêm không giống với những tác giả bình thường chỉ bàn luận đến thành công và trưởng thành của mọi người. Xuất phát từ tầm nhìn vĩ mô, ngài cho rằng khi con người xác định được phương hướng đúng đắn, thả mình vào mục tiêu chung của nhân loại, tự nhiên sẽ định vị được bản thân, không đi lệch hướng. Hơn nữa, trưởng thành của mọi người đó là sự trưởng thành của cả nhân loại, thành công của cá nhân đó là thành công của toàn xã hội, cá nhân và tập thể không mẫu thuẫn đối lập mà tác động qua lại, bổ trợ cho nhau. Nếu không tồn tại trí tuệ uyên thâm, thiếu hiểu biết cuộc đời thì làm sao có được tầm nhìn rộng lớn và sâu sắc như thế được!

Tìm lại chính mình là kết tinh của tâm từ mẫn, trí xuất trần giúp chúng ta tìm lại nẻo về bản lai diện mục, đối diện với chính mình.

Tìm lại chính mình
Tìm lại chính mình

4


Phương Kem

Giao Tiếp Bằng Trái Tim

Nằm trong bộ ba cuốn sách của Pháp sư Thánh Nghiêm, Giao tiếp bằng trái tim đúc kết lại nội dung của những buổi thuyết giảng có tên “Đại Pháp Cổ” trong chương trình truyền hình định kì của Pháp sư Thánh Nghiêm tại Đài Loan. Giao tiếp bằng trái tim sẽ giúp độc giả luôn biết cách dùng thiện ý êm ấm tình người để quan tâm, đối thoại với người khác nhằm cùng xây dựng một mối quan hệ hài hòa, vui vẻ.

Tác phẩm “Giao tiếp bằng trái tim” nhắm tới bàn thảo về những vấn đề, khúc mắc trong quan hệ nhân sinh thường nhật, chủ yếu nằm trong phạm vi giao tiếp và cách đối nhân xử thế để tìm được an yên, sách được chia thành 4 phần: 1. Học cách lắng nghe và tập cho mình thái độ chân thành trong giao tiếp; 2. Học cách khen ngợi phát hiện ra điểm mạnh; 3. Mở rộng lòng từ bị và bao dung; 4. Học cách quan tâm giúp đỡ và tinh thần hi sinh, phụng hiến.

Bằng lối hành văn nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, câu từ dễ hiểu, vị hòa thượng đã đề cập đến sai lầm trong mục đích giao tiếp thường gặp khi chúng ta cho rằng người khác phải lắng nghe, đồng ý mình mà quên mất rằng chính mình cũng cần tìm hiểu những nhu cầu thực sự của đối phương. Đó cũng đó là sai lầm, là điểm mù quáng, dễ sa ngã nhất của mỗi con người trong giao tiếp: “luôn lấy bản thân làm trung tâm”. vậy cho nên, khi nói hoặc làm điều gì mà chúng ta chỉ căn cứ và xuất phát từ góc độ cá nhân, hằng mong người khác đồng ý mình mà thiếu mất sự tương tác, tương quan tương hỗ là phải đặt mình vào vị trí người khác để lắng nghe và tiếp nhận, thì cuộc giao tiếp ắt sẽ bất thành. Biết đặt mình vào vị trí người đối diện, cảm nhận ý nguyện và suy nghĩ theo góc độ của họ đó là chìa khóa dẫn lối đến giao tiếp trọn vẹn, mở cửa thành công và hạnh phúc.

Sử dụng ngôn từ mộc mạc và bình dị đi kèm theo những ví dụ sinh động từ trong thực tiễn, hòa thượng Thích Thánh Nghiêm đã đưa ra cho chúng ta những lời khuyên hữu ích khi tiếp xúc và ứng đối trong xã hội, đó là dù giao tiếp với ai đi nữa thì cũng nên xuất phát đi từ lòng thành, từ chính trái tim với thái độ bao dung, hòa nhã, chân thiện.

Giao Tiếp Bằng Trái Tim
Giao Tiếp Bằng Trái Tim

5


Phương Kem

Tu Trong Công Việc

Trong cuốn sách này, Hòa thượng Thánh Nghiêm san sẻ về sự việc ứng dụng trí tuệ của giáo lí Phật giáo vào đời sống, nói rõ cho chúng ta biết về ý nghĩa sâu sắc của công việc, nghệ thuật làm việc, phương pháp ứng xử trong giao tiếp cũng như một số nguyên tắc hợp tác đoàn thể, đề xuất quan điểm tìm việc theo tinh thần “tuỳ thuận nhân duyên” để giảm sút áp lực trong quy trình tìm kiếm việc làm, lấy “cạnh tranh lành mạnh” thay thế cho cạnh tranh một mất một còn mang đậm “động vật tính”; lấy “nghệ thuật chỉnh dây đàn” theo tinh thần trung đạo không rơi vào cực đoan để giữ thăng bằng tâm lí trong cuộc sống. sau cuối, hòa thượng còn đưa ra sáu nguyên tắc chung sống hoà thuận, sáu nguyên tắc đó cũng là sáu nguyên tắc đã giúp đức Phật “thống lí đại chúng (thống lĩnh và quản lí đại chúng) thích hợp.”

Đây là cuốn sách tìm hiểu công việc theo tinh thần tu tập Phật pháp. trong những lúc đọc, chúng ta cần gạt bỏ quan niệm cứng nhắc về một “việc làm tốt” như lương bổng cao thấp, những chính sách đãi ngộ phúc lợi, quy mô lớn nhỏ của công ty. Theo sự hướng dẫn của hòa thượng, chúng ta học cái nhìn cao rộng hơn với nền móng lớn là tu tập lợi mình, lợi người, cùng nhau phát triển, trưởng thành; ngài sẽ san sẻ với chúng ta cái nhìn xuyên suốt của ngài về công việc. Những phép ứng xử văn phòng mà hòa thượng Thánh Nghiêm nêu ra trong cuốn sách là những định nghĩa mới mẻ về những chủ đề mà mọi người hiện nay đều quan tâm như ý nghĩa sâu sắc công việc, lương bổng, chính sách ưu đãi, chỉ số cảm xúc (EQ)….

Làm thế nào để khắc phục những phiền muộn do áp lực công việc mang lại? Ở đây thầy đã lấy tinh thần của Thiền để hoá giải, tức là ngài khuyên chúng ta cần quan tâm đến những gì “đang là”, những công việc hiện có trước mắt nhằm giúp tâm mình phát huy hết công suất và vượt qua giới hạn nhỏ xíu của tôi, nhìn và hành xử với người, với việc bằng một góc độ khác.

Thời gian làm việc chiếm đến một phần ba đời sống chúng ta, vậy cớ sao chúng ta lại không mượn môi trường, con người trong công việc để rèn luyện nhằm nâng cao cảnh giới tâm linh của tôi và triển khai công hạnh tự lợi lợi tha? Sau khi thấm nhuần tư tưởng “tu trong công việc” rồi, nếu bạn thấy có người sắp bỏ việc để bế quan tu tập hay sắp nhập thất tu hành thì bạn chớ vội ngưỡng mộ họ, bạn cũng đừng vì mình không tồn tại thời gian tu tập mà phiền muộn! Nếu bạn hiểu sâu và vận dụng ngay những lời giáo huấn hữu ích của hòa thượng Thánh Nghiêm, những bạn sẽ phát hiện thú vui bất ngờ rằng: hoàn thành tốt công việc đó là sự tu tập, tu tập có mặt trong công việc, tu và làm việc là hai mặt của một vấn đề không hề có sự phân biệt nữa!.

Tu Trong Công Việc
Tu Trong Công Việc

6


Phương Kem

423 Lời Vàng Của Phật

Kinh Pháp Cú với “423 lời vàng của Đức Phật” là quyển kinh Phật được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất trên trái đất. Kinh Pháp Cú được xem là quyển kinh Phật bỏ túi, kinh gối đầu giường của người học Phật, tu Phật và trải nghiệm chân lý Phật. Kinh Pháp Cú là tuyển tập gồm 423 bài thơ thiền của đức Phật Thích Ca, vốn có nguồn gốc nguồn gốc từ 4 bộ Kinh Nikaya. Do vì có nguồn gốc nguồn gốc từ 4 bộ Kinh quan trọng nhất trong hệ Kinh điển tiếng Pali, nên Kinh Pháp Cú được xem là Kinh giới thiệu bao quát về triết lý cao siêu của Đạo Phật bằng ngôn ngữ thi ca, giàu chất văn chương.

rất có thể nói, toàn bộ những lời dạy cao quý về chân lý (dhamma) và đạo đức (vinaya) được đức Phật Thích Ca khám phá và truyền bá trong 45 năm đều được chọn lọc cô đọng trong 423 câu lời vàng này, được phân thành 26 chủ đề (phẩm/ chương) không giống nhau. Mỗi chủ đề gồm nhiều bài thơ đề cập đến những khía cạnh chân lý và những giá trị cao quý, mà người đọc rất có thể học và ứng dụng vào cuộc sống, mang lại hạnh phúc và bình an cho bản thân, gia đình, xã hội, hiện giờ và tại đây.

Về phương diện văn học, Kinh Pháp Cú là tập hợp hàng trăm bài thơ rất chuẩn về niêm luật tiếng Pali cổ, sử dụng loại ngôn ngữ quần chúng, giản dị, gần gũi với đời thường, với nhiều hình ảnh, ẩn dụ sâu sắc, đựng được nhiều giá trị nhân văn và đạo đức.

Về nội dung, Kinh Pháp Cú đề cập đến trái đất quan, nhân sinh quan, xã hội quan, đạo đức quan và giải thoát quan. Về trái đất quan, đức Phật chủ trương không tồn tại nguyên nhân khởi thủy duy nhất, dù đó là duy thần, duy vật hay duy tâm. trái đất là một tương quan đa chiều, tương tác và tương thuộc. Về nhân sinh quan, đức Phật cho rằng con người là trung tâm của vũ trụ, con người là gốc của những hoạt động nhân văn, đạo đức và xã hội. Về xã hội quan, đức Phật chủ trương công minh xã hội, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, nhằm góp phần thiết lập một xã hội hòa bình, thịnh vượng và phát triển. Đạo đức quan Phật giáo gồm 3 phương diện: Không làm điều phạm pháp, làm toàn bộ việc thiện, giữ tâm trong sáng và cao thượng. Về giải thoát quan, đức Phật chủ trương giải phóng toàn bộ nỗi khổ niềm đau của kiếp người bằng phương pháp thừa nhận bế tắc, truy tìm nguyên nhân (tham ái, sân hận, si mê, chấp thủ), trải nghiệm hạnh phúc Niết-bàn và triển khai Bát Chánh Đạo.

Mỗi một bài thơ thiền trong Kinh Pháp Cú là một triết lý sống vị nhân sinh, hiện giờ và tại đây. Mỗi ngày, độc giả hãy dành 10-15 phút đọc những bài thơ thiền trong Kinh Pháp Cú, đọc thật chậm, suy nghĩ nghĩa lý, chiêm nghiệm những điều minh triết của Đạo Phật, độc giả sẽ học được nhiều bài học cao quý, trong việc làm chủ cảm xúc và hành vi, nhờ đó, làm chủ được vận mệnh của bản thân. Nếu gặp phải tình huống lo lắng, căng thẳng, thử thách và trở ngại, hãy đọc Kinh Pháp Cú, người đọc như được truyền thêm nghị lực để vượt qua, sống lạc quan, tích cực và thăng hoa những giá trị cao quý. Những lúc gặp thuận duyên, thành công, hạnh phúc, đọc Kinh Pháp Cú sẽ nuôi lớn những đức tính cao quý

423 Lời Vàng Của Phật
423 Lời Vàng Của Phật

7


Phương Kem

Vô Thường

Cuốn sách này là tổng hợp từng mẩu chuyện nhỏ được tác giả (là bác sĩ) góp nhặt từ nghề nghiệp của tôi, rồi thổi thêm tâm tư của tôi vào đấy. Đa phần những mẩu chuyện này rất buồn, đọc xong thấy lòng mình chùng lại. Sau những giây phút lắng đọng ấy là sự thức tỉnh, khi nhận thấy mắt người vô thường, sự sống thật quá mong manh, tình người lắm lúc quá hững hờ, và toàn bộ đều là duyên là phận. nổi trội ở quyển sách này là cái cách tác giả lồng những lời nhạc Trịnh Công Sơn vào bài viết của tôi, cũng như cách anh đưa triết lý Phật giáo vào trong câu chữ. toàn bộ những mẩu chuyện trong sách đều hay và đáng đọc.

Cuốn sách như một tấm gương, để khi soi vào đó người ta bất giác phải giật mình vì suốt thời gian qua mình đã “sống nông” ra làm sao, vô tâm vô tình ra làm sao với người thân, bè bạn và trong cả với chính bản thân mình. Sách mỏng và chuyện cũng ngắn, nhưng sự rung động mạnh mẽ cuốn sách mang lại cho người đọc chắc chắn sẽ không dễ dàng tan biến đi khi trang sách sau cuối khép lại…

“Hy sinh vì người khác luôn cho mùi thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. bất kỳ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở thành bao dung mềm mại. Tôi thấy lòng mình bỗng chật. Những gì trước đây tôi cho là đúng, hiện giờ tôi đâm nghi ngờ. Những gì trước đây tôi luôn theo đuổi, giành giật để có, hiện giờ thấy chẳng còn quan trọng nữa. Những tay thét ra lửa, những tay sừng sỏ mà tôi từng kính nể, bỗng dưng tôi thấy họ bình thường. Họ cố gắng dùng đôi bàntay chứng tỏ mình, khuếch trương mình, những cái họ có được chỉ là thứ trơ trẽn. Họ không bình yên trên vật chất họ có được. Họ khoác những chiếc áo sang trọng, tay đeo đầy những kim cương, xịt toàn nước hoa hảo hạng, nhưng không lúc nào có mùi hương thanh tao, dịu ngọt, toả lan khắp bầu trời. Tôi bị ám ảnh, vì trong tôi hoài thai một lối sống. Tôi muốn thoát khỏi bàn tay của chính mình. Tôi là người tìm kiếm bàn tay đẹp.Bàn tay biết dang ra, biết sẻ chia là bàn tay đẹp. Bàn tay biết nắm lấy tay người xấu số hơn mình để cùng bước là bàn tay đẹp. Bàn tay biết nâng niu, gìn giữ nét đẹp, cái chân, cái thiện, là bàn tay đẹp. Và hàng trăm ngàn định nghĩa về bàn tay đẹp khác.Có bàn tay cầm nắm rất nhiều, rất có thể điều khiển người khác. Có bàn tay xoè ra ăn xin từng đồng lẻ bố thí. Có bàn tay khéo léo làm nên những tuyệt tác nghệ thuật. Có bàn tay vụng về chỉ làm đổ vỡ mọi thứ khi chạm vào. Có bàn tay cho đi. Có bàn tay giữ lại. Nhưng khi về với đất, bàn tay nào cũng rỗng. Rỗng tuyệt đối.Vậy sao không ướp hương cho đôi tay mình, tôi tự hỏi lòng như thế. Có hàng trăm ngàn cách ướp hương, ướp hương thánh thiện, lặng lẽ, khiêm cung, bé nhỏ, mà mùi thơm lại bay vượt mọi không gian. Khi sinh ra, tay tôi nắm chặt. Khi chết đi tay tôi buông thõng. Từ nắm chặt đến buông thõng, một hành trình dài đầy nụ cười hạnh phúc và nước mắt đau thương.”

Vô Thường
Vô Thường

8


Phương Kem

Sen

Lại thêm một cuốn sách tuyệt vời nữa của tác giả Nguyễn Bảo Trung đó không phải cuốn sách nào khác mà đó là Sen. Những mẩu chuyện về nghề y, về những hoàn cảnh bác gặp phải khiến mình có những cái nhìn rất khác về nghề bác sĩ. Những áp lực mà họ phải chịu không phải ai cũng rất có thể làm được.


Sách Sen gồm 3 phần:

 • Hạt mầm
 • Trong bùn
 • Hoa sen

Đó là tập hợp những mẩu chuyện về cuộc sống đa diện, đa sắc, về nghề y tác giả ghi chép lại bằng vốn sống và cảm nhận của tôi. Đúng như tựa sách, Sen là cuốn sách nhẹ nhàng mà sâu sắc, toát lên sự thanh cao, để lại nhiều lắng đọng trong lòng độc giả. Giọng kể của tác giả mang dấu ấn của Thiền, Phật giáo với những lời chiêm nghiệm, răn dạy về chữ Tâm, về lẽ sống mang đến cho độc giả những bài học sống quý giá.

Sen
Sen

9


Phương Kem

Con Đường Đến Tĩnh Lặng

Con Đường Đến Tĩnh Lặng – Tuệ Giác Hằng Ngày là một tuyển tập gồm 365 câu và đoạn trích của đức Dalai Lama. Vì là một tuyển tập từ nhiều nguồn sách báo không giống nhau, nội dung của tác phẩm đa dạng và phong phú, được phân chia theo một cấu trúc nhằm đa dạng và phong phú, được phân chia theo một cấu trúc nhằm giúp độc giả cảm nhận những minh triết Phật giáo trong đời sống thường nhật.

Cuộc đời là một dòng chảy với nhiều biến có: Khi thuận, khi nghịch; khi tốt, khi xấu; khi hạnh phúc, lúc khổ đau; khi hài lòng, lúc bất mãn; khi được thăng hoa, lúc thì vô vọng… Người thiếu kinh nghiệm làm chủ tâm sẽ bị lôi cuốn theo thủy triều của cảm xúc. Những khổ đau, sầu não, buồn chán và vô vọng làm cho cuộc sống trở thành ảm đạm hơn. Thưởng thức những tư tưởng minh triết trong quyển sách này như một sự thay thế tích cực, vốn có khả năng giúp người đọc thoát khỏi bế tắc, chuyển tâm đến những giải phát khôn ngoan.

Đọc và thưởng thức Tuệ Giác Hằng Ngày của đức Dalai Lama sẽ giúp người đọc ngộ ta được nhiều điều thú vị và những chân lý bình dị trong đời sống. những viên ngọc trí tuệ này là người bạn đồng hành của ta trong mọi quyết đoán, định hướng nghề nghiệp, tương giao xã hội, điều chỉnh nhận thức, thay đổi hành vi và chuyển hóa nỗi đau.

Con Đường Đến Tĩnh Lặng
Con Đường Đến Tĩnh Lặng

10


Phương Kem

Mỗi ngày trọn một thú vui

Cuốn sách “Mỗi ngày trọn một thú vui” chứa đựng 90 nguyên tắc của một nhà sư trụ trì người Nhật Bản nhằm giúp độc giả có suy nghĩ tích cực, từ đó cuộc sống trở thành hạnh phúc hơn. những nguyên tắc đều rất ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu và dễ áp dụng. Độc giả rất có thể lật bất kỳ trang nào và bắt đầu đọc từ đó. Cứ qua mỗi một trang, cuộc sống lại trở thành dễ chịu hơn một chút và khi đọc xong, có lẽ chúng ta sẽ nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

“Là một người con của Phật giáo, từ Tứ nhiếp pháp, Lục ba la mật và những điều mà Đức Phật gửi gắm tới nhân sinh, tôi sẽ san sẻ với bạn đọc ý nghĩa sâu sắc Mười Đức theo cách hiểu cũng như quy tắc của chính tôi:

 • ‘Hành’ – Không ai làm cả. Nên mình phải làm
 • ‘Bố thí’ – Hãy cho đi trước khi nhận lại
 • ‘Ái ngữ’ – Sử dụng từ ngữ tích cực, khuyến khích, hướng về tương lai
 • ‘Lợi hành’ – Vì mọi người, vì cuộc sống, vì trái đất
 • ‘Đồng sự’ – Biết cảm thông, đồng cảm, cảm kích
 • ‘Trì giới’ – Sống tuân theo quy tắc
 • ‘Nhẫn nhục’ – Cho dù có bị chèn ép, bị cản trở cũng không được chùn bước, bỏ cuộc
 • ‘Tinh tiến’ – Mỗi ngày lại trưởng thành hơn một chút so với ngày hôm qua
 • ‘Thiền định’ – Tạo ra một khoảng thời gian yên tĩnh để tĩnh tâm
 • ‘Trí huệ’ – Trưởng thành tới khi chết đi, ủng hộ tới khi chết đi

Nhìn những gì phía trên, sẽ có người cho rằng, “Cái gì thế? Đây toàn là những gì mà bình thường chúng ta vẫn triển khai mà”. Tôi không nói những lời này với tư cách là trụ trì của một ngôi chùa. Tôi cố gắng làm việc vì người khác, tôi luôn trăn trở làm sao để giải thích nội dung cho bạn đọc dễ hiểu nhất, để những gì trong cuốn sách đều là những gì mà bạn đọc vẫn thường nghe thấy, thường nhìn thấy trong cuộc sống, cùng tìm hiểu xem rốt cuộc nó được triển khai ra làm sao. Điều đó có tức là, cho dù bạn là ai, học vấn của bạn ra sao, bạn vẫn rất có thể lý giải và áp dụng lời răn của Đức Phật vào cuộc sống. chỉ việc nhận thấy được điều này, trái tim của bạn cũng sẽ mạnh mẽ hơn. Với cách nghĩ như vậy, hy vọng bạn cũng rất có thể sử dụng mười chuẩn mực đạo đức giống như trên.

Chúng ta, những người được ban tặng sự sống trong trái đất này, nhất định phải có một vai trò nào đó. Và sống có tức là làm sống lại sinh mệnh đã được ban tặng ấy. Hãy sống một cuộc sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, sống hết mình với sinh mệnh của bản thân.”

Mỗi ngày trọn một niềm vui
Mỗi ngày trọn một thú vui

Từ khóa: Top 10 cuốn sách hay về phật giáo đọc để yên vui và hạnh phúc, Top 10 cuốn sách hay về phật giáo đọc để yên vui và hạnh phúc Top 10 cuốn sách hay về phật giáo đọc để yên vui và hạnh phúc

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *