Top 10 kinh nghiệm học thuộc bài khối xã hội sớm nhất

04-06-2021 10 2000 1 0

Báo lỗi

Với những bạn yêu văn chương, yêu những môn khối xã hội thì vấn đề học những môn như Văn, Sử, Địa trở thành dễ dàng. Tuy nhiên ngược lại đối với những bạn không tồn tại năng khiếu để học những môn này thì mỗi kỳ thi sẽ trở thành gánh nặng áp lực nặng nề cho những bạn học viên. Để học những môn khối C một cách đơn giản nhất thì những bạn nên học theo những mẹo sau

12345678910

1


Ban Mai

tóm lại nội dung

Nhìn vào 1 bài văn dài lê thê, một trang sử dày đặc chữ hay một bài địa lý kỹ năng và kiến thức mênh mang những bạn không tồn tại đam mê học sẽ cảm thấy buồn ngủ và trở thành chán học. Vậy tại sao những bạn không đọc một lượt rồi tóm lại nội dung chính lại để học. Chúng ta sẽ học nội dung chính, từ đó vào bài thi nhớ được nội dung chính thì coi như đã đạt được điểm trên trung bình rồi những bạn nhé.

Có rất nhiều môn học lượng kỹ năng và kiến thức trong một bài khá rộng, đôi khi chỉ việc nhìn vào rất có thể làm nhụt trí, cho nên việc bạn cần làm là tóm lại nội dung chính của bài học. Mục đích là vừa tổng hợp được kỹ năng và kiến thức trọng tâm của bài, mà khi bạn nhìn vào đó những bạn sẽ thấy rất dễ dàng nhìn dễ hiểu rất có thể thâu tóm được cả bài trong lòng bàn tay kích thích hứng thú học tập trong bạn.

Tóm tắt văn bản
tóm lại văn bản
Tóm tắt nội dung
tóm lại nội dung


2


Ban Mai

Học bằng mắt

Chúng ta hãy coi mắt mình như một chiếc máy ảnh để chụp lại được toàn bộ những kỹ năng và kiến thức, với phương pháp học này những những bạn sẽ nhớ được một mảng kỹ năng và kiến thức diện rộng. Việc học bằng mắt sẽ giúp cho chúng ta tránh bị tác động bới những tạp âm từ bên phía ngoài, tạo sự triệu tập hơn từ đó giúp ta ghi nhớ khắc sâu liên tưởng được từ đó chúng ta cũng rất có thể trừu tượng hóa mọi vấn đề một cách tốt nhất.

Trước khi học, hãy đọc soát lại một lượt nội dung cần học từ trên xuống dưới, gạch chân dưới những từ, những ý chìa khóa quan trọng, rất có thể soạn lại bài và trình diễn theo sở thích của bạn sao cho dễ học, dễ nhớ. Điều này rất có thể khiến bạn cảm thấy tốn thời gian, nhưng bù lại, những bạn sẽ có khả năng ghi nhớ được bài học trong một thời gian dài mà không phải mất công ngồi đọc lại từ đầu.

Hãy tập trung cao độ khi học bằng mắt
Hãy triệu tập cao độ khi học bằng mắt
Học bằng mắt
Học bằng mắt

3


Ban Mai

Gạch ý

Việc học theo những ý chính sẽ đảm bảo nội dung chính của văn bản không bị thiếu xót, những bạn gạch ý chính ra theo thứ tự và sẽ nhớ đầy đủ nội dung văn bản gồm có bao nhiêu ý. Việc gạch ý đảm bảo được ý lớn, ý nhỏ.

rất có thể nói, lọc ý để học, đó là ý tưởng phát minh tuyệt vời trước khi muốn học thuộc bài. Đứng trước một bài dài hay ngồi đếm số trang cần học thuộc sẽ dễ khiến cho ta nhanh gọn nhụt chí và chán nản, mất tinh thần để học. Thay vào đó, không học từ đầu tới cuối bài, không đọc theo từng từ, từng chữ, hãy đọc qua, lọc ý mà bạn cho là chính nhất của từng bài, từng trang, lược bỏ những đoạn, những ý không rất cần thiết. Sau đó, bạn hãy sử dụng bút màu để tô đậm những ý đó, nhằm gây hiệu ứng đến mắt qua màu sắc ưa nhìn, tạo cảm giác hứng khởi cho việc học.

Gạch ý chính, ý phụ để học bài nhanh nhất, đầy đủ nhất
Gạch ý chính, ý phụ để học bài sớm nhất, đầy đủ nhất
Gạch ý
Gạch ý

4


Ban Mai

phối hợp giữa hỏi và reply câu hỏi

Để học sớm nhất, những bạn hãy nhờ một người khác đặt câu hỏi về nội dung có trong bài học, để những bạn reply. Từ phương pháp học phối hợp này, kỹ năng và kiến thức sẽ đi sâu vào trí nhớ của những bạn hơn, đồng thời những bạn cũng rất có thể biết được mình đã học được bao nhiêu % của bài, câu hỏi nào khó sẽ rất cần được lưu ý và nhớ lâu hơn.

Thông thường, vào những tuần sau cùng là những tuần giáo viên dành ra để ôn tập và tất nhiên đây sẽ là lúc mà kỹ năng và kiến thức trở thành quan trọng hơn vì nó thường là dạng bài có mặt trong đề thi. Vì vậy, bạn hạy thật sự triệu tập vào những ngày cuối ôn tập này. Nó sẽ giúp bạn bám sát đề thi và không phải lan man với những bài không rất cần thiết. Khi có thắc mắc bạn nên hỏi ngay, vì như đã nói, nếu như bạn cứ để dấu chấm hỏi quá lớn thì biết đâu câu hỏi đó sẽ nằm trong đề thi của bạn. Và điều quan trọng là bạn nên kiểm tra lại những bài kiểm tra mà giáo viên cho làm, đó cũng là một dạng câu hỏi giúp bạn tổng hợp lại kỹ năng và kiến thức đó.

Học nhóm để trao đổi
Học nhóm để trao đổi
Kết hợp giữa hỏi và trả lời câu hỏi
phối hợp giữa hỏi và reply câu hỏi

5


Ban Mai

Tạo sơ đồ cây

Trên cơ sở đã gạch được những ý, những những bạn sẽ vẽ sơ đồ cây theo những ý đã có để học thuộc một cách có logic hơn, đảm bảo dễ nhớ hơn. Phương pháp này giúp những bạn học kết quả hơn rất nhiều, những những bạn sẽ cảm thấy thích thú khi học, sẽ không thể cảm giác lơ tơ mơ buồn ngủ nữa nhé.

Sơ đồ tư duy hình cây giúp bạn nhớ bài nhanh hơn, tăng cường khả năng lập luận, tư duy và khả năng phân tích. không chỉ có vậy nó còn giúp bạn hiểu bài sâu hơn, phát triển ý dễz dàng hơn so với cách học khác. Sơ đồ tư duy là sự phối hợp của hình ảnh, màu sắc và việc sắp xếp không gian.

Sơ đồ tư duy khoa học
Sơ đồ tư duy khoa học
Tạo sơ đồ cây
Tạo sơ đồ cây

6


Ban Mai

Học hiểu và liên tưởng

Một trong những phương pháp học thuộc lòng tốt nhất đạt kết quả cao trong học tập là việc biết ứng dụng vào trong thực tiễn. Chính vì vậy, để áp dụng phương pháp thuộc lòng tốt hơn những em nên liên hệ với trong thực tiễn. Trong toán học, những em rất có thể liên hệ đến việc tính toán khi đi mua đồ, tư duy hình ảnh qua những hiện tượng xung quanh…

trong thực tiễn, cách học thuộc sớm nhất, nhớ lâu nhất là phải ghi nhận cách liên hệ với thực tiễn vì học tập luôn gắn với trong thực tiễn của cuộc sống. Đặc biệt những môn như lịch sử, địa lý, sinh học hay toán học… rất cần ứng dụng trong thực tiễn. bằng phương pháp liên hệ trong thực tiễn, những em sẽ hiểu bài hơn, nhớ lâu hơn và vận dụng nhanh khi cần giải bài tập.

Học đi đôi với hành, kết hợp liên tưởng tưởng tượng
Học đi đôi với hành, phối hợp liên tưởng tưởng tượng
Học hiểu và liên tưởng
Học hiểu và liên tưởng

7


Ban Mai

Ghi giấy nhớ

Đây được coi là một phương pháp rất hữu ích, giúp những bạn nhớ lâu, những bạn cũng rất có thể ghi những gì mình cần nhớ vào những tờ giấy nhớ nhỏ, sau đó những bạn cũng rất có thể dán lên bàn, lên tường…những chỗ vừa tầm mắt bạn để khi nhìn vào bạn đọc được và nhớ sâu hơn. Ghi là một cách học hơi tốn thời gian nhưng kết quả nó mang lại cực kì bất ngờ đấy những bạn nhé. Khi chúng ta vừa học thuộc lòng vừa ghi thì kỹ năng và kiến thức chúng ta tiếp cận sẽ được khắc sâu hơn, nhớ lâu hơn, những kỹ năng và kiến thức chúng ta học sẽ có hệ thống và tăng cường sự triệu tập cho việc học thuộc

Nhưng cũng phải nên lưu ý rằng chúng ta chỉ triệu tập ghi lại nhiều lần với những đoạn trọng tâm hoặc những công thức còn những đoạn dài và ý phụ thì chúng ta nên nhẩm để đỡ mất thời gian vào việc ghi nhớ. Đây cũng là cách học thuộc kết quả được rất nhiều sĩ tử áp dụng đấy những bạn nhé

Phương pháp ghi giấy nhớ dán lên góc học tập.
Phương pháp ghi giấy nhớ dán lên góc học tập.
Ghi giấy nhớ
Ghi giấy nhớ

8


Vi Vu Vơ

Học nhóm cùng bè bạn

Khi học nhóm bạn cần đưa ra ý kiến, đánh giá, nhận định của tôi. Cùng với đó, những bạn học nhóm cũng phải làm việc này, đặc biệt những tranh luận, những lý lẽ, những lý do cả nhóm đưa ra giúp bạn nắm bắt kỹ năng và kiến thức nhanh hơn, sâu hơn, ghi nhớ nhiều lần.

Tuy học nhóm rất có thể khiến người học mất triệu tập thế nhưng, nếu học nghiêm túc nó là cách học giỏi sớm nhất, hữu ích nhất. Người xưa đã có câu ” học thầy không tày học bạn” – ám chỉ việc học của thầy đôi khi không kết quả bằng học với bạn bởi cách hiểu, tầm suy nghĩ bằng nhau sẽ là phương pháp giúp bạn nắm bắt kỹ năng và kiến thức tốt nhất.

Học nhóm cùng bạn bè
Học nhóm cùng bè bạn
Học nhóm cùng bạn bè
Học nhóm cùng bè bạn

9


Vi Vu Vơ

Nhẩm bài cũng là một trong những cách học bài mau thuộc

Chà chà, cho dù đây là cách học bài dễ thuộc cực kì đơn giản và phổ biến thì bạn cũng đừng bỏ qua nhé bởi phương pháp này được đánh giá là khá kết quả và lại còn giúp tiết kiệm thời gian đấy.

Điều cần lưu ý khi áp dụng cách học thuộc bài sớm nhất này là bạn phải thật sự triệu tập vào việc học, tuyệt đối không nghĩ ngợi mông lung hay mơ mộng vẩn vơ nhé. trong những lúc nhẩm bài, nếu có quên thì hãy cố nhớ chứ đừng vội mở sách ra xem. Lần lượt nhẩm từng đoạn một cho tới khi hết bài rồi ghép những đoạn lại với nhau.

Nhẩm bài cũng là một trong những cách học bài mau thuộc
Nhẩm bài cũng là một trong những cách học bài mau thuộc
Nhẩm bài cũng là một trong những cách học bài mau thuộc
Nhẩm bài cũng là một trong những cách học bài mau thuộc

10


Vi Vu Vơ

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

triệu tập trong tầm thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng tỏ sẽ kết quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Vì vậy, trong cả khi bạn chỉ có 10 phút, hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có kết quả cao chính vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não những bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng đó là lúc não dung nạp tốt những nỗ lực của những em.

Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không ghi nhận. Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ có tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất triệu tập. những bạn sẽ không thể tiếp thu nếu như cảm thấy mệt, căng thẳng và bị mât triệu tập.

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần
Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần
Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần
Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Từ khóa: Top 10 kinh nghiệm học thuộc bài khối xã hội sớm nhất, Top 10 kinh nghiệm học thuộc bài khối xã hội sớm nhất Top 10 kinh nghiệm học thuộc bài khối xã hội sớm nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *