Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ

24-05-2021 10 6734 0 0

Báo lỗi

Sách là nguồn kiến thức và kỹ năng bất tận. Harvey Mac Kay từng nói: “Cuộc đời ta thay đổi qua 2 cách: qua những người ta gặp, qua những cuốn sách ta đọc”. Muốn hiểu hơn về trái đất này để thay đổi cuộc đời mình hơn thì những quyển sách tiếp về sau mà toplist giới thiệu với những bạn sẽ giúp ích rất nhiều.

12345678910

1


Mẫn Trần

Nhà giả kim

“Nhà giả kim” được viết bởi tác giả nổi tiếng Paulo Coelho vào năm 1988, đây đúng là quyển sách nổi tiếng nhất của ông. “Nhà giả kim” nói về hành trình đi tìm “truyền thuyết bản thân” của chàng trai Santiago. Cậu đã chu du đi khắp miền giang sơn, sau đó cậu tìm được người con gái trong lòng mình và nhờ có sự khuyên nhủ của cô ấy, Santiago đã lên đường đi tìm kho báu đã được tiên đoán trước, qua bao nhiêu khó khăn sau cùng cậu cũng trở về với kho báu mà cậu tìm thấy và có cuộc sống viên mãn. Truyện theo phong thái rất chân thực và giản dị, nó khuyên chúng ta nên theo đuổi ước mơ đến cùng.

toàn bộ những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của tớ đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu sắc sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.

Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một mẩu truyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản thứ nhất tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách giành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới vương quốc, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán rất chạy nhất mọi thời đại, và hoàn toàn có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

Giá xem thêm: 44.850 đ

Link mua sách: https://tiki.vn/nha-gia-kim-p378448.html

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc
toàn bộ những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của tớ đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu sắc sâu xa nhất của hạnh phúc
Nội dung sâu sắc mà tác giả gửi gắm tới độc giả
Nội dung sâu sắc mà tác giả gửi gắm tới độc giả


2


Mẫn Trần

Think like a freak

“Think Like A Freak” có nghĩa tiếng Việt là “Tư duy như một kẻ lập dị”, quyển sách này do hai tác giả nổi tiếng Steve D.Levitt và Steph J.Dubner viết nên, họ đã dùng lối viết độc đáo sáng tạo pha chút hóm hỉnh của tớ để khuyên chúng ta không nên cứ gò bó vào cái cũ, chúng ta nên biết tạo ra những cái mới, có thử thì mới biết là thành công hay không. Bên cạnh đó, còn dạy ta những kỹ năng sống mỗi ngày mà con người chúng ta tưởng như đơn giản. Cho dù bạn bị nghĩ như một kẻ điên rồ, nhưng cái điên rồ ấy lại đúng là cái sáng tạo của bạn.

Mọi người thường có Xu thế suy nghĩ và hành động theo đám đông, do vậy với những vấn đề quan trọng, chúng ta thường phải hỏi xin lời khuyên từ bè bạn, đồng nghiệp và người thân. Điều này đương nhiên không tồn tại hại trong thời gian ngắn. Thế nhưng về lâu về dài việc hỏi ý kiến những người xung quanh sẽ dẫn bạn đi theo lối mòn đã mở sẵn, một tư duy kém đổi mới mà nếu tự suy ngẫm, theo một hướng khác hơn, đột phá hơn, lập dị hơn, những bạn sẽ mở ra một hướng giải quyết thông minh hơn và khôn ngoan hơn.

Trong cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị, Steve D.Levitt & Steph J.Dubner, đồng tác giả của hai cuốn sách cực kì lý thú pha chút hóm hỉnh Kinh tế học hài hước và Siêu kinh tế học hài hước, sẽ một lần nữa dùng lối văn phong phá cách của tớ để “mở khóa tư duy” của độc giả. Xin nhắc lại đây không phải là một cuốn sách hài hước, đơn giản chỉ là để giải trí, mà ngoài những yếu tố, những ví dụ vui nhộn, hai tác giả này còn muốn người đọc có được một thái độ tích cực hơn với những gì bất ngờ xảy đến, hãy luôn thoát khỏi lối mòn và trang bị cho mình những cách giải thích đơn giản nhất hoàn toàn có thể.

Giá xem thêm: 65.800 đ

Link mua sách: https://tiki.vn/tu-duy-nhu-mot-ke-lap-di-tai-ban-p184808.html?

Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị
Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị
Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ 2022 1
“Think Like A Freak” có nghĩa tiếng Việt là “Tư duy như một kẻ lập dị”

3


Mẫn Trần

Trên đường băng

Trên đường băng là tập hợp những bài viết được ưa thích trên Facebook của Tony Buổi Sáng. Nhưng khác với một tập tản văn thông thường, nội dung những bài được chọn lọc có chủ đích, nhằm chuẩn bị về tinh thần, kiến thức và kỹ năng…cho những bạn trẻ vào đời. Sách gồm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”, tương ứng với những quy trình một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời cao rộng.

Những bài viết của Tony sinh động, thiết thực, hài hước và xuất phát từ cái tâm trong sáng của một người đi trước nhiều kinh nghiệm. Anh viết về thái độ với sự học và kiến thức và kỹ năng nói chung, cách đối phó với những trắc trở thử thách khi đi làm, cách sống hào sảng nghĩa tình văn minh…truyền cảm hứng cho những bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây. Tuy đối tượng độc giả chính mà cuốn sách hướng về là những bạn trẻ, nhưng độc giả lớn tuổi hơn vẫn hoàn toàn có thể đọc sách để hiểu và có cách hỗ trợ con em mình một cách đúng đắn, chứ không “ủ” con quá kỹ để rồi tạo ra một thế hệ yếu ớt, không biết tự lập. Những người đi làm nhiều năm đọc sách cũng hoàn toàn có thể nhìn lại con đường đi của tớ, tự ngẫm đó đã phải là con đường mình thích đi vẫn chưa, bởi thay đổi không khi nào là quá muộn.


“Trên Đường Băng” là quyển sách do tác giả Tony Buổi Sáng viết. Đây là kinh nghiệm của những người đi trước nhắn nhủ lại với thế hệ trẻ. Phải ra ngoài xã hội thì mới “khôn” ra được, phải va quệt tiếp xúc và thất bại thì ta mới thành công được. Sách gồm có ba phần tương ứng với ba quy trình thay đổi của chúng ta là “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”. Những câu chữ của tác giả rất sinh động và lôi cuốn người đọc, chính vì thế đây là quyển sách bạn không nên bỏ lỡ.

Giá xem thêm: 80.000 đ

Link mua sách: https://tiki.vn/tony-buoi-sang-tren-duong-bang-tai-ban-2017-p1005148.html?src=ss-organic

Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ 2022 2
“Trên Đường Băng” sẽ giúp bạn có một vũ khí bí mật hi bước vào đời, giúp bạn thấu hiểu hơn những gì những bạn sẽ gặp khi ra ngoài xã hội, từ đó có kinh nghiệm mà bước đến thành công
Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ 2022 3
“Trên Đường Băng” là quyển sách do tác giả Tony Buổi Sáng viết

4


Mẫn Trần

Hai số phận

“Hai Số Phận” là một cuốn tiểu thuyết được sáng tác bởi nhà văn người Anh Jeffrey Archer, nói về cuộc đời của hai nhân vật Cain và Abel được xuất hiện trong Kinh Thánh Cựu Ước.

Mặc dù hai nhân vật chính này chẳng có điểm gì giống nhau ngoại trừ ngày, tháng, năm sinh. Điểm đặc biệt là một người sung sướng và một người khổ cực, với tài hoa viết văn của tớ, Archer đã khiến người đọc không thể rời mắt ra khỏi quyển sách bởi những tình tiết lôi cuốn hấp dẫn.

Tác phẩm được xuất bản tại Vương quốc Anh vào năm 1979 và tại Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 1980, cuốn sách phổ trở thành công trên trái đất. Sách đoạt danh hiệu sách bán rất chạy nhất theo danh sách của tờ New York Times và năm 1985 nó được đưa lên chương trình truyền hình miniseries của CBS với tên là Kane & Abel bắt đầu với Peter Strauss vai Rosnovski và Sam Neill vai Kane.

Giá xem thêm: 100.700 đ

Link bán: https://tiki.vn/hai-so-phan-bia-cung-p4940239.html?src=ss-organic

Cả hai nhân vật Cain và Abel đều có một tinh thần ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn và không đánh mất niềm tin vào chính bản thân
Cả hai nhân vật Cain và Abel đều có một tinh thần ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn và không đánh mất niềm tin vào chính bản thân
Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ 2022 4
“Hai Số Phận” là một cuốn tiểu thuyết được sáng tác bởi nhà văn người Anh Jeffrey Archer

5


Mẫn Trần

Một lít nước mắt

“Một Lít Nước Mắt” nói về một mẩu truyện có thật với những dòng nhật ký của cô nàng trẻ tên Aya người Nhật Bản, mắc phải căn bệnh hiểm nghèo là Thoái Hóa Tiểu Não vào năm 15 tuổi. Nhưng bằng những nỗ lực và cố gắng của tớ cô đã hoàn toàn có thể sống cho tới 25 tuổi. Mặc dù căn bệnh này khiến cơ thể Aya mất dần khả năng hoạt động như nói, đi lại,… và cho tới khi liệt hoàn toàn nhưng Aya vẫn cố gắng chống chọi với bệnh tật. “Một Lít Nước Mắt” được xuất bản không lâu sau khi cô qua đời, và đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt và tiếc nuối của những độc giả.

Cảm động trước nghị lực sống phi thường của cô nàng bé nhỏ. Họ trân quý cuộc sống như thế đó, còn chúng ta thì sao?

Đó là những gì Kitou Aya có trong hơn 20 năm cuộc đời. Với Aya, tương lai của cô là một con đường hẹp, và càng ngày nó càng trở thành hẹp hơn. Căn bệnh ngăn trở Aya khỏi toàn bộ những ước mơ và dự định, thậm chí việc tự mình bước ra ngoài phố để đi tới hiệu sách cũng trở thành một khao khát cháy bỏng. Hơn 6 năm kiên trì viết nhật ký, cô kể về những cảm nhận và suy tư của bản thân trong suốt quãng thời gian chứng kiến cơ thể mình từng bước từng bước gánh lấy một số phận đau đớn. Nhưng từ trong nước mắt và tật nguyền, cuộc tìm kiếm giá trị bản thân của cô đã làm rúng động cả Nhật Bản.

Giá xem thêm: 63.500 đ

Link bán: https://tiki.vn/mot-lit-nuoc-mat-tai-ban-p1363603.html

Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ 2022 5
“Hãy sống! mình thích hít thở thật sâu dưới trời xanh”
Một Lít Nước Mắt tái bản 2014
Một Lít Nước Mắt tái bản 2014

6


Mẫn Trần

Những kẻ xuất chúng

Với giọng văn lôi cuốn và cách kể chuyện hết sức có duyên, Malcolm Gladwell dẫn rất nhiều giai thoại thú vị như tại sao phần lớn những cậu bé giỏi môn khúc côn cầu lại sinh vào tháng một, tại sao con cái của những người Do Thái nhập cư lại trở thành những luật sư quyền lực nhất New York, tại sao truyền thống văn hóa của nền nông nghiệp lúa nước lại hoàn toàn có thể giúp trẻ em châu Á giỏi toán… Nhưng không chỉ là có thế. trải qua những ví dụ này, Gladwell muốn bàn luận về những con đường phức tạp dẫn đến thành công của con người.

thử thách niềm tin về “con người tự lực”, tác giả quả quyết rằng những vĩ nhân không tự dưng mà có, cũng không được thúc đẩy bởi thiên tài hay tài năng. Họ là những người được hưởng một “lợi thế vô hình” và thời cơ khác thường từ môi trường và hoàn cảnh, nhờ đó họ vươn tới những đỉnh cao mà người khác không thể đạt được. Theo ông, “một vài người xứng đáng với điều đó, một vài người khác thì không, một số người tạo ra thành công, một số đơn giản là do may mắn”.

Giá xem thêm: 124.000 đ

Link bán: https://tiki.vn/nhung-ke-xuat-chung-tai-ban-p92732216.html?src=ss-organic

Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ 2022 6
“Cái nhìn mới lạ về nguồn gốc của thành công”.
Với giọng văn lôi cuốn và cách kể chuyện hết sức có duyên, Malcolm Gladwell cũng viện dẫn rất nhiều giai thoại thú vị
Với giọng văn lôi cuốn và cách kể chuyện hết sức có duyên, Malcolm Gladwell cũng viện dẫn rất nhiều giai thoại thú vị

7


Mẫn Trần

Bơ đi mà sống

Bơ Đi Mà Sống của nữ tác giả Mèo Xù là cuốn tản văn tràn đầy năng lượng sống khi truyền những cảm hứng chân thực nhất về cuộc đời, tình yêu, tình bạn, tình thân. Mèo Xù đã từng rất chán ghét chính bản thân mình, nhưng rồi cô nhận thấy cuộc đời này đã ban tặng cho cô quá nhiều thứ đẹp đẽ khác, và Bơ Đi Mà Sống phát hành tự nhiên như cách cô luôn nhìn thấy lạc quan trong những bi quan nhất.

Cuốn sách như một món quà động viên cho những ai đang gặp phải những “búa rìu khó khăn” đang đổ dồn vào phía mình, những miệng đời khó nghe, những tổn thương trong cuộc sống…, thôi thì cứ “bơ đi mà sống” một cách tích cực nhất, để mình vẫn tiếp tục đứng vững mà và mỉm cười. Quyển sách Bơ Đi Mà Sống sẽ kéo bạn ra khỏi những bế tắc đang bủa vây xung quanh, nếu không thể là một bông hoa đẹp thì phải là một bông hoa thơm. Biết chấp thuận và đón nhận những gì cuộc đời mang lại dẫu vui, dẫu buồn thì đó mới là cách “bơ đi mà sống” tích cực nhất,

Trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo về toàn bộ mọi mặt nhưng điều đáng nói là biết rằng mỗi người đều có khuyết điểm nhưng vẫn cứ bị người đời soi mói và bàn tán, làm thế nào khi ngày nào ta cũng nghe họ nói vào nói ra ngay sau lưng ta? “Bơ Đi Mà Sống” của tác giả Mèo Xù sẽ dạy cho bạn một tinh thần sắt thép để vượt qua mọi lời nói xấu về bạn, bạn không thể đáp ứng mọi nhu cầu của toàn bộ mọi người, vậy tại sao lại quan tâm làm gì? Đời người chỉ được sống một lần duy nhất, vậy hãy sống cho thật ý nghĩa sâu sắc, sống cho tâm hồn cảm thấy thoải mái nhất hoàn toàn có thể. Hãy tự hào về bản thân của tớ.

Giá xem thêm: 60.000 đ

Link bán: https://www.fahasa.com/bo-di-ma-song-tai-ban-2020.html?

Quyển sách này rất phù hợp cho những ai đang bị dư luận chỉ trích. Đây là quyển sách giúp bạn nghĩ tích cực hơn và vứt bỏ mọi gánh nặng của xã hội.
Quyển sách này rất thích hợp cho những ai đang bị dư luận chỉ trích. Đây là quyển sách giúp bạn nghĩ tích cực hơn và vứt bỏ mọi gánh nặng của xã hội.
Cuốn sách như một món quà động viên cho những ai đang gặp phải những
Cuốn sách như một món quà động viên cho những ai đang gặp phải những “búa rìu khó khăn” đang đổ dồn vào phía mình

8


Mẫn Trần

Kẻ trộm sách

Kẻ trộm sách – tác phẩm của nhà văn Úc Markus Zusak xuất bản năm 2005 đã làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng những cuốn sách bán rất chạy nhất của The New York Times hơn 100 tuần liên tiếp, trở thành một tác phẩm kinh điển, một sự lựa chọn của hệ thống những thư viện trường học của Anh và Mỹ. Kẻ trộm sách khi mới phát hành đã lập tức gây ngạc nhiên cho những cây bút phê bình văn học trên trái đất và làm hàng triệu cặp mắt phải nhòa lệ.

Chọn một đề tài tưởng như đã có quá nhiều cây bút đào xới – trận đánh tranh trái đất lần thứ 2 – nhưng Markus Zusak vẫn gây bất ngờ cho người đọc. Người kể chuyện trong tác phẩm này là Thần Chết – một “khuôn mặt” quen thuộc của chiến tranh, gắn liền với cái chết, với sự bi thương, sự tăm tối. Nhưng mẩu truyện mà thần chết kể ra, về sự dữ dội của những gì con người gây ra đối với chính đồng loại của họ thì đến trong cả Thần Chết cũng phải rùng mình. Lật giở những trang sách, người đọc như bước vào cuộc trò chuyện với Thần Chết, một nhân vật có khiếu hài hước, với một lời cảnh báo nho nhỏ đầy hóm hỉnh ngay trong những khi mở đầu mẩu truyện rằng “những bạn sẽ chết”. Đây là một mẩu truyện với quá nhiều cái chết nhưng cũng đầy ắp tình yêu thương và thấm đẫm tính nhân văn.

Giá xem thêm: 144.000 đ

Link bán: https://www.fahasa.com/ke-trom-sach.html?

Quyển sách là lời kể lại của một vị Thần Chết. Ngay cả vị Thần Chết này còn không khỏi đau thương và bật khóc trước những số phận cơ cực
Quyển sách là lời kể lại của một vị Thần Chết. trong cả vị Thần Chết này còn không khỏi đau thương và bật khóc trước những số phận cơ cực
Người kể chuyện trong tác phẩm này là Thần Chết – một “gương mặt” quen thuộc của chiến tranh, gắn liền với cái chết, với sự bi thương, sự tăm tối
Người kể chuyện trong tác phẩm này là Thần Chết – một “khuôn mặt” quen thuộc của chiến tranh, gắn liền với cái chết, với sự bi thương, sự tăm tối

9


Mẫn Trần

Đắc nhân tâm

“Đắc Nhân Tâm” là tác phẩm để đời của tác giả Dale Carnegie, là quyển sách bán rất chạy nhất của New York Times trong 10 năm. Quyển sách này đã bán được 15 triệu bản trên toàn trái đất ngay trong những khi vừa mới ra mắt. Nội dung nói về cách đối nhân xử thế, cách giải quyết vấn đề và giao tiếp. Đắc Nhân Tâm là nghệ thuật thu phục lòng người, làm cho mọi người có thiện cảm và yêu mến mình, dạy ta cách nhìn thấu đáo về mọi chuyện để đạt được thành công trong cuộc sống.

Đắc nhân tâm của Dale Carnegie là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán rất chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bầu chọn suốt 10 năm liền. Được xuất bản năm 1936, với số lượng bán ra hơn 15 triệu bản, tính đến nay, sách đã được dịch ra ở hầu hết những ngôn ngữ, Trong số đó có cả Việt Nam, và đã nhận được được sự đón tiếp nhiệt tình của đọc giả ở hầu hết những vương quốc.

Là quyển sách thứ nhất có tác động làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên trái đất, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách đem lại những giá trị tuyệt vời cho người đọc, gồm có những lời khuyên cực kì có ích về cách ứng xử trong cuộc sống mỗi ngày. Sức lan toả của quyển sách cực kì rộng lớn – với nhiều tầng lớp, đối tượng.

Giá xem thêm: 50.700 đ

Link bán: https://tiki.vn/dac-nhan-tam-kho-lon-p480040.html

Quyển sách này là những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie
Quyển sách này là những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie
Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ 2022 7
“Đắc Nhân Tâm” là tác phẩm để đời của tác giả Dale Carnegie

10


Mẫn Trần

Giết con chim nhại

“Giết con chim nhại” là cuốn tiểu thuyết của Harper Lee, viết về những đứa trẻ trong giai đoạn phân biệt chủng tộc và màu da, bối cảnh là Alabama vùng phía Nam của nước Mỹ. Khi bạn đọc cuốn sách này, không một ai hoàn toàn có thể nghĩ rằng sách này là của thiếu nhi nhưng cách giải quyết và vấn đề xã hội đã vượt qua khỏi sự tưởng tượng của ta. Cuốn tiểu thuyết này còn vạch trần ra bao nhiêu tội ác của con người, khiến ta không khỏi rùng mình bởi sự áp bức của giai đoạn ấy. “Giết Con Chim Nhại” giúp ta có cái nhìn sâu sắc hơn về những hành vi phân biệt chủng tộc, những định kiến xã hội.

Gần 50 năm từ ngày đầu ra mắt, Giết con chim nhại, tác phẩm đầu tay và cũng là sau cùng của nữ nhà văn Mỹ Harper Lee vẫn đầy sức hút với độc giả ở nhiều lứa tuổi.

Thông điệp yêu thương trải khắp những chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của tớ trong trái tim độc giả ở nhiều vương quốc, nhiều thế hệ. Những độc giả nhí tìm cho mình những trò nghịch ngợm và cách nhìn dí dỏm về trái đất xung quanh. Người lớn lại tìm ra điều thú vị sâu xa trong tình cha con nhà Atticus, và đặc biệt là tình người trong cuộc sống, như bé Scout quả quyết nói “em nghĩ chỉ có một hạng người. Đó là người”.

Giá xem thêm: 78.000 đ

Link bán: https://tiki.vn/giet-con-chim-nhai-tai-ban-p8886001.html?src=ss-organic

Giết Con Chim Nhại rất được lòng rất nhiều độc giả bởi các tình tiết hấp dẫn trong cuốn tiểu thuyết này
Giết Con Chim Nhại rất lấy được lòng rất nhiều độc giả bởi những tình tiết hấp dẫn trong cuốn tiểu thuyết này
Thông điệp yêu thương trải khắp các chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của mình trong trái tim độc giả ở nhiều quốc gia
Thông điệp yêu thương trải khắp những chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của tớ trong trái tim độc giả ở nhiều vương quốc

Từ khóa: Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ, Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ Top 10 quyển sách bạn nên đọc khi còn trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *